thutayho

Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Đánh giá bài viết

1 post trong bài viết này

banner-nha-dep.jpg
Thiết kế nhà gỗ kẻ truyền – Nét độc đáo của người Bắc Bộ

Tìm kiếm được loại gỗ đặc trưng cho việc xây dựng nhà gỗ kẻ truyền chưa phải đã xong, phải trải qua một quy trình xử lý khá lâu và tỉ mỉ cẩn thận. Những loại gỗ dựng nhà gỗ kẻ truyền phải được xử lý bằng cách ngâm bùn rồi mới được phơi nắng mưa để đảm bảo độ bền chắc cho ngôi nhà cũng như toát lên những vân gỗ mang lại sự độc đáo cho ngôi nhà.

Do đó, để hình thành một căn nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ, gia chủ cần phải đầu tư ít nhất 4-5 năm. Hiện nay con số này đã rút ngắn lại nhưng cũng không ít hơn 2 năm. Điều này thể hiện sự tinh tế và nét độc đáo trong kiến trúc nhà kẻ truyền của Bắc Bộ. Tất cả mọi vật liệu phải qua một quá trình tôi luyện thể hiện sức sống bền bỉ và kiên trì của người Việt xưa.

Sau khi gỗ đã được xử lý cẩn thận, gia chủ cần tìm đến những người thợ điêu luyện và có kinh nghiệm, tay nghề cao trong việc chạm trỗ và điêu khắc. Bởi từng đường nét hoa văn sẽ thể hiện nét đẹp và sự tinh tế trong không gian ngôi nhà kẻ truyền.

Mỗi một thiết kế trong không gian nhà kẻ truyền Bắc Bộ đều được đảm nhiệm bởi một bàn tay người nghệ sĩ khác nhau, phù hợp với từng chi tiết. Chẳng hạn như nhà kẻ truyền Bắc Bộ sử dụng máy ngói thuộc loại ngói Giếng đáy nung.

Đây là chính là một trong những điểm làm nên sự khác biệt của nhà gỗ kẻ truyền bởi, loại ngói này tương đối hiếm và khó tìm, gia chủ phải đặt hàng từ trước rất lâu. Ngoài ra, gia chủ và nghệ nhân cần phải có một nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra những chi tiết chạm trỗ mang đầy đủ ý nghĩa và mang lại tài lộc may mắn cho gia chủ.

Nguồn: http://senvietdecor.com/nha-go-ke-truyen-net-dep-trong-kien-truc-nguoi-cua-viet/
 

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now