huyenhoc142

Khám phá đặc điểm của loài ruồi và tác hại của chúng đối với sức khỏe con người

Đánh giá bài viết

1 post trong bài viết này

Loài ruồi nhà thường gặp là loài sâu bọ sinh sống gần gũi với con người ở khắp nơi toàn thế giới. Ruồi thường được phát hiện tại các khu người ở hoặc nơi mà gia cầm sinh sống, địa điểm có nhiều thực phẩm và chất thải. Ruồi thường ăn thức ăn của con người và chất thải. Vì thế chúng có thể mang và lây lan nhiều loại mầm bệnh không giống nhau như tiêu chảy, chứng nhiễm khuẩn da và mắt. Để dự phòng và phòng tránh các bệnh do ruồi dẫn tới một cách tận gốc anh/chị nên tham khảo kỹ về đặc điểm của loài ruồi.

Vòng đời của loài ruồi

Vòng đời của chúng bao gồm 4 giai đọan: trứng, dòi, nhộng và ruồi trưởng thành. Tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường mà từ trứng nở thành ruồi trưởng thành thường trải qua từ 3 – 5 ngày. Ruồi trưởng thành có đời sống khoảng 1-2 tháng, ở tình cảnh thích nghi hoàn toàn có thể sống tới 3 tháng.

Ruồi có sức sinh sôi khá nhanh và mạnh, ruồi cái có thể đẻ đến 150 trứng từ khoảng 5-6 ngày. Nên quần thể ruồi nhà hoàn toàn có thể nhân lênbùng phát với số lượng lớn trong khoảng vài tuần.

Trứng ruồi thường được nuôi thành mảng trên chất hữu cơ như phân bón, rác rưởi. Trứng tiếp đến đẻ sẽ nở trong vòng vài giờ. Dòi ruồi dài và mảnh, sắc màu trắng, không có chân, phát triển rất nhanh, lột xác 3 lần rồi thành nhộng. Giai đọan nhộng thường kéo dài từ 2-10 ngày, đến ngày cuối, ruồi con đẩy mở đỉnh của bao nang nhộng, xé bao nang và chui ra ngòai. Ngay sau đấy nở, ruồi giang cánh để khô và cứng cơ địa. Chỉ vài ngày sau đấy nở, ruồi có thể sinh sản.

>>> Xem thêm: thuốc phun ruồi muỗi

1 vài đặc tính của ruồi

Ruồi trưởng thành có màu sắc xám đen, dài 6-9 mm và có 4 sọc đen kéo dài trên tấm lưng của các đốt ngực. Kiểu miệng liếm hút. Cả ruồi đực và chiếc đều ăn tất cả thực phẩm, rác rưởi, chất thải của người và cả phân động vật. Nước là chất thường xuyên chẳng thể thiếu của ruồi, ruồi sẽ chết nếu sau 48 giờ không hút nước. Một ngày ruồi cần ăn 2-3 lần, họat động cốt yếu vào ban ngày khi ruồi ăn và giao phối, về đêm bình thường ruồi đậu yên. Ban ngày, khi không tìm thực phẩm, ruồi thường trú đậu ở sàn nhà, tường, Phạm nhà, Cũng như ngoài bờ rào, gần nhà xí, thùng rác, dây phơi quần áo, thảm cây thấp … Ruồi thường chăm chú ở các điểm tìm kiếm thực phẩm, nơi giao phối, nơi đẻ trứng và nơi trú đậu. Ban đêm ruồi ưa đậu ở Nguyễn nhà và các cấu trúc treo cao khác, chung quy gần với nơi kiếm ăn, nơi đẻ và tránh được gió.

Ảnh hưởng của ruồi đối với sức khỏe cộng đồng

Khi ruồi nhiều quá nó sẽ gây ra rất gây khó chịu cho con người thực hiện công việc và nghỉ ngơi. Ruồi với chất bẩn mang trên thân, chân, vòi … làm bẩn nhà cửa, đồ đạc. Sự hiện diện của ruồi là biểu hiện của tình cảnh mất vệ sinh, chúng mang mầm bệnh khi kiếm ăn, hoàn toàn có thể dính bề mặt ngoài răng cơ thể ruồi và có thể được nuốt vào trong dạ dày với thức ăn. Bệnh được truyền đến người khi ruồi thường xuyên tiếp xúc với người và đồ ăn. Ít nhiều mầm bệnh do ruồi truyền đều nhiễm trực tiếp qua đường thức ăn, nước uống …

các bệnh do loài côn trùng này dẫn đến như kiết lỵ, ỉa chảy, thương hàn, tả và một vài bệnh giun sán, nhiễm trùng mắt và 1 vài bệnh ngoài làn da như mụn cóc, nấm, phong.

Nguồn tham khảo: https://thuocdietcontrung.org/

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now