tungluanvan

Nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ

Đánh giá bài viết

1 post trong bài viết này

1. Nhân tố bên trong
  • Nhân tố thuộc về khách hàng
Nhu cầu của khách hàng: Một ngân hàng có thể có nhiều loại khách hàng khác nhau bao gồm khách hàng cá nhân, khách hàng tổ chức. Việc hiểu được khách hàng muốn gì và làm thế nào để phát triển DVBL nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng là mục tiêu chiến lược của bất kỳ ngân hàng nào. Do vậy, các quyết định liên quan đến phát triển dịch vụ đều phải dựa trên nhu cầu của khách hàng và xu hướng của khách hàng.
 
Tham khảo thêm các bài viết sau:
 
Trình độ của KH: DVBL là DV phát triển trên nền tảng công nghệ hiện đại nên đòi hỏi trình độ dân trí cao.
 
  • Nhân tố thuộc về Ngân hàng
Đạo đức và uy tín trong kinh doanh : NH có thương hiệu càng lớn mạnh và có uy tín thì KH càng an tâm khi đến giao dịch tại NH đó
 
Các gói sản phẩm phải đa dạng: NH phải có những gói sản phẩm nhằm đáp ứng hầu hết yêu cầu của KH, đây cũng là một hình thức bán chéo SP nhằm tăng doanh thu cho NH
 
Giá cả và phí DV: Khi khách hàng đến giao dịch với ngân hàng đặc biệt là KHCN thì đều đầu tiên KH quan tâm chính là giá cả, tâm lý KH luôn muốn gửi với lãi suất cao, vay lãi suất thấp và đặc biệt là phí dịch vụ. Vì vậy NH phải có chính sách giá cả hợp lý và có thể cạnh tranh với các NH đối thủ.
 
Chất lượng sản phẩm dịch vụ:  Nếu giá cả của các NH như nhau thì điều kế tiếp KH quan tâm chính là chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Nếu NH đem đến cho KH những sản phẩm dịch vụ có chất lượng thỏa mãn nhu cầu của họ thì NH đó bước đầu làm cho KH hài lòng. Chất lượng dịch vụ là điều kiện quyết định sự sống còn của bất kỳ một loại hình dịch vụ nào trên thị trường. Trong ngành tài chính ngân hàng với đặc điểm dịch vụ hướng tới khách hàng, cần luôn thay đổi theo hướng tăng tiện ích và nâng cao chất lượng phục vụ.
 
Chính sách khách hàng: Mọi ngân hàng phải xác định được nhóm đối tượng khách hàng mà ngân hàng mình hướng tới để có thể đưa ra được chiến lược marketing thích hợp thu hút bộ phận khách hàng đó và có những chính sách chăm sóc hợp lý, mục đích cuối cùng là để cung cấp dịch vụ nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, từ đó đạt được mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận của ngân hàng.
 
Chính sách Marketing: Để phát triển dịch vụ NHBL ngoài nâng cao chất lượng dịch vụ thì chính sách Marketing là một trong những khâu then chốt quyết định chiến lược cũng như định hướng phát triển của dịch vụ này.
 
Hệ thống kênh phân phối: Mạng lưới kênh phân phối rộng, phân bố ở những địa bàn hợp lý càng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giao dịch đồng thời góp phần giảm được chi phí cung ứng dịch vụ cho khách hàng.
 
Cơ sở vật chất, trang thiết bị, hạ tầng công nghệ thông tin: Cơ sở vật chất, trang thiết bị phải hiện đại, bắt mắt tạo cảm giác thoải mái cho KH khi đến giao dịch. Công nghệ hiện đại cho phép các NHTM tạo ra khả năng phát triển sản phẩm mới có tính chất riêng biệt, độc đáo gắn với khả năng sáng tạo và tạo ra thương hiệu, uy tín của sản phẩm rất cao. Ngoài ra, công nghệ hiện đại tạo điều kiện cho các NHTM nâng cao hiệu quả hoạt động, hiệu quả kinh doanh nhờ tăng trưởng nguồn thu dịch vụ, tiết kiệm chi phí và hơn hết là giảm thiểu rủi ro nhờ đa dạng hóa hoạt động kinh doanh.
 
Quy trình, thủ tục và  tốc độ thực hiện dịch vụ: hầu hết KH đều muốn giao dịch một cách nhanh chóng, với thủ tục đơn giản, dễ hiểu. Vì vậy NH phải đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ để có thể phục vụ KH một cách nhanh nhất.
 
Phong cách giao dịch và mối quan hệ với nhân viên: đây cũng là một nhân tố quan trọng, vì khi nhân viên giao dịch tốt, niềm nở và tạo mối quan hệ thân thiết với KH thìn sẽ tạo sự an tâm, tin tưởng với NH hơn.
 
2.Các nhân tố bên ngoài
–  Môi trường kinh tế : Tăng trưởng và phát triển kinh tế cũng ảnh hưởng rất lớn đến phát triển dịch vụ bán lẻ. Khi nền kinh tế có mức độ tăng trưởng cao thì nhu cầu sử dụng sản phẩm DVNH càng nhiều hơn, không chỉ giới hạn ở nhóm khách hàng doanh nghiệp nhằm đáp ứng cho nhu cầu sản xuất kinh doanh, mà cơ cấu sản phẩm dịch vụ ngày càng mở rộng đối với nhóm DVBL hướng tới đối tượng khách hàng cá nhân.
 
–  Môi trường pháp lý : Luật pháp là nền tảng cho hoạt động ngân hàng nói chung và hoạt động bán lẻ nói riêng được thực hiện một cách an toàn và bền vững. Vì vậy, luật pháp phải bám chặt với thực tiễn, tạo điều kiện cho việc phát triển các sản phẩm dịch vụ mới nhằm đáp ứng được yêu cầu của khách hàng mà vẫn đảm bảo tính an toàn cho cả khách hàng và ngân hàng.
 
–  Môi trường văn hóa xã hội: Môi trường xã hội mà đặc trưng gồm các yếu tố như: Tình hình kinh tế xã hội, thói quen, tâm lý, trình độ học vấn, bản sắc dân tộc hoặc các yếu tố như nơi ở, nơi làm việc… cũng ảnh hưởng lớn đến thói quen của người dân. Thông thường nơi nào tập trung nhiều người có địa vị trong xã hội, trình độ, thu nhập cao thì chắc chắn nhu cầu sử dụng DVNH càng nhiều.
 
Nguồn : https://luanvantaichinh.com/nhan-to-anh-huong-toi-su-phat-trien-dich-vu-ngan-hang-ban-le/

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now