lylymar

Ăn chay Rằm tháng 7 có ý nghĩa gì

Đánh giá bài viết

1 post trong bài viết này

1. Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan

Ngày Rằm tháng 7 ( hay còn được biết đến là ngày Vu Lan báo hiếu đây là một trong những ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật. Ngày lễ này được bắt nguồn từ truyền thuyết về một vị mục tôn giả tên Mục Kiền Liên.  xem thêm bài viết nổi bật địa chỉ đặt cỗ chay ngon ???.
an-chay-va-suc-khoe.jpg


Sau khi tu thành chính quả, vì mong muốn được tìm gặp cha mẹ để báo đáp công ơn, Mục Kiền Liên dùng thiên nhãn soi khắp thế gian và nhìn thấy cha mẹ mình bị giam cầm dưới địa ngục trong hình hài quỷ đói, bụng to như cái trống, cổ họng bé như cái kim, không ăn uống được gì, người chỉ còn lại da bọc xương.


 
Quá đau xót trước cảnh cha mẹ, ngài bèn dùng thần lực đem một bát thức ăn xuống cho âm ty cho cha mẹ, nhưng khi vừa bưng bát thức ăn lên thì thức ăn tan thành tro bụi. Ngài đành chịu bất lực và quay về bái kiến Đức Phật Thích Ca. Đức Phật giang giải rằng cha mẹ của ngài khi còn sống đã gây nhiều tội ác, nghiệp chướng, muốn cứu được song thân thoát cảnh đầy đọa khổ đau thì Mục Kiền Liên cần phải cúng dường cơm chay cho tăng chúng. tham khảo thêm bài viết chi tiết ăn chay tháng 7 có ý nghĩa là gì ???


Thời gian cúng dường là ngày rằm từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm đến ngày rằm tháng 7 thì kết thúc, vì lúc này tất cả tăng chúng đều cùng tụ họp tinh tiến tu hành. Đây cũng là lý do khi vào tháng 7 dân gian ta thường hay ăn chay, kiêng kị việc sát sinh để hồi hướng công đức về cha mẹ, tổ tiên.


Dâng hoa đăng tri ân công đức cha mẹ cũng là một hành động đẹp trong mùa Vu Lan
Ngày này xã hội phát triển và luôn mong muốn hướng đến những điều tốt đẹp, âm dương thịnh vượng nên quan niệm ăn chay vào ngày rằm tháng 7 để tích công đức hồi hướng càng được chú trọng.

2.Ăn chay đúng cách trong ngày lễ vu lan:

Theo thuyết của đạo Phật, chúng ta có các kỳ ăn chay như sau:

Nhị trai: ăn chay mỗi tháng 2 lần vào ngày mùng một và rằm
Tứ trai: ăn chay mỗi tháng 4 lần gồm các ngày mùng 1, mùng 8, rằm, 23 (hoặc 4 ngày ba mươi, mùng 1, 14, rằm).

Lục trai: ăn chay mỗi tháng 6 lần gồm các ngày mùng 8,14,15,23,29,30 (tháng thiếu thì ngày 30 đổi lại ngày 28).
Thập trai: ăn chay mỗi tháng 10 lần gồm các ngày mùng 1, mùng 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 (tháng thiếu 27, 28, 29)


Tùy thuộc vào khả năng của mỗi người mà bạn có thể chọn cho mình một chu kỳ ăn chay phù hợp. Tuy nhiên đây là việc làm mang tính chất hồi hướng và từ tâm do vậy nên khi đã lựa chọn hco mình một chu ký ăn chay thì bạn hay cố gắng tuôn thủ để đạt hiểu quả cao nhất.


Nguồn: hướng dẫn cách làm xúc xích chay thơm ngon ???
 

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now