seoga1991

Chia sẻ 1 vài điều về Nam Cao và Chí Phèo hiện nay

Đánh giá bài viết

1 post trong bài viết này

Được Nam Cao viết vào tháng tháng 2 năm 1941, Chí Phèo là tác phẩm đầu tiên nói về người nông dân bị “lưu manh hóa”, chứ không đơn thuần nói về số phận bị bần cùng hóa như những tác phẩm trước như: Lão Hạc, Tắt đèn…truyện Chí Phèo đã được đưa vào sách giáo khoa Ngữ văn 11, tập 1. Qua đây, độc giả cũng có thể thấm nhuần được tài nghệ thuật viết truyện độc đáo của Nam Cao.

Về nhà văn Nam Cao

Nam Cao (1915 – 1951) là bút danh của Trần Hữu Tri. Quê ở Đại Hoàng, Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Cuộc đời ông có nhiều biến cố với các mốc thời gian: Trước 1945, dạy học, viết văn, 1943 gia nhập Hội Văn hóa Cứu quốc rồi tham gia cướp chính quyền ở địa phương (8-1945). Năm 1946 làm phóng viên mặt trận miền Nam Trung Bộ. Sau đó lên Việt Bắc làm công tác Văn nghệ, 1951 hy sinh tại vùng địch hậu thuộc tỉnh Ninh Bình, Liên khu III.

Với tài kể chuyện, ngôn ngữ uyển chuyển, gần với lời ăn tiếng nói của quần chúng cộng thêm việc giỏi phân tích tâm lí nhân vật, Nam Cao được đánh giá là nhà văn hiện thực xuất sắc trước Cách mạng. Ông có trong tay trên 60 truyện ngắn nổi tiếng và một tiểu thuyết "Sông Mòn". Trong đó, "Chí Phèo", "Lão Hạc"; "Mua nhà", "Đời thừa"… là những truyện ngắn đặc sắc.

Chí Phèo - Tái Bản 2014


Xuất xứ, chủ đề của truyện ngắn Chí Phèo

Lúc đầu, tác giả chọn đặt tên truyện là Cái lò gạch cũ. Năm 1941, nhà xuất bản Đời mới đổi thành Đôi lứa xứng đôi. Năm 1946, Hội Văn hóa cứu quốc xuất bản truyện ngắn này trong tập Luống cày, Nam Cao đổi tên truyện thành Chí Phèo.

Nội dung truyện ngắn Chí Phèo nói lên số phận bi thảm của người nông dân nghèo, lương thiện bị xã hội thực dân phong kiến xô đẩy vào con đường lưu manh, tội lỗi không có lối thoát. Nhân vật Chí Phèo trong truyện dám đứng lên chống lại cái ác bằng việc giết chết Bá Kiến được xem là nhân vật mở đường cho luồng tư tưởng mới. Tuy kết quả cuối cùng, Chí ta tự sát nhưng qua đó đã góp phần đổi tư tưởng người nông dân thời bấy giờ. Phải biết vùng lên đòi lại công lý cho bản thân, không phải nhẫn nhục, bế tắc như Lão Hạc phải tự sát, hay chạy vào đêm tối như chị Dậu.

Truyện ngắn Chí Phèo không chỉ trong nước, hàng loạt trường Đại học lớn trên thế giới cũng rất xem trọng tác phẩm này, coi đó như 1 tài liệu nghiên cứu hàng đầu. Thời gian qua, Chí Phèo cũng nhiều lần được chuyển thể thành phim, trong đó có bộ phim kinh điển “Làng Vũ Đại ngày ấy” của đạo diễn Phạm Văn Khoa đã thu hút hàng triệu khán giả và độc giả Việt.


Hiện Chí Phèo đang có sẵn tại hệ thống nhà sách Fahasa. Giờ đây, bạn đọc cũng có thể đặt online, ship tại nhà trên website fahasa.com.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now