seoga1991

Dế Mèn Phiêu Lưu Ký: Tác phẩm không thể thiếu trong tủ sách gia đình

Đánh giá bài viết

1 post trong bài viết này

Truyện Dế Mèn phiêu lưu ký - tác giả Tô Hoài được xem là những trang văn mẫu mực của văn học thiếu nhi trong và ngoài nước. Không những nói về cái thiện, cái ác, chiến tranh hoà bình, Dế Mèn Phiêu Lưu Ký còn khắc hoạ được lí tưởng và lẽ sống của các nhân vật một cách nhẹ nhàng, tinh tế mà sâu sắc.

Nguồn gốc ra đời của Dế Mèn Phiêu Lưu Ký


Tính đến thời điểm hiện tại, Dế Mèn Phiêu Lưu Ký đã có mặt trên đời gần 80 năm. Ban đầu, truyện được đặt tên là "Con dế mèn" (chính là ba chương đầu của truyện) do nhà xuất bản Tân Dân, Hà Nội phát hành năm 1941. Sau khi nhận được phản hồi tốt cùng sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, Tô Hoài viết thêm truyện "Dế Mèn phiêu lưu ký" (là bảy chương cuối của truyện". Năm 1955, ông mới gộp hai chuyện vào với nhau để thành truyện "Dế mèn phiêu lưu ký" như ngày nay. Truyện đã được đưa vào chương trình học lớp 6 học kì 2 môn Ngữ Văn của Việt Nam.

Dế Mèn Phiêu LÆ°u Ký (2017) (Ấn Phẩm Ká» Niá»m 60 NÄm Thành Lập NXB Kim Äá»ng)

Nội dung Dế Mèn Phiêu Lưu Ký

Dế Mèn là con út trong 3 anh em cùng lứa. Sau khi sinh, 3 anh em Dế Mèn chỉ được ở cùng mẹ hai hôm. Đến hôm thứ 3,  mẹ đưa ba anh em ra ở riêng. Dế Mèn từ đó bước vào cuộc sống tự lập. Chỉ vì cái tính hung hăng, khờ dại, Mèn đã hại chết Dế Choắt. Như tỉnh ngộ được việc làm sai trái của mình, Mèn hối lỗi và hứa sẽ sống tốt hơn. Từ đó Mèn ra sức ăn uống điều độ, lớn nhanh thành một thanh niên cường tráng. Chán cảnh sống ở đầm lầy, Mèn muốn bước ra khám phá thế giới. Từ đó, Dế Mèn đã trải qua những cuộc phiêu lưu vào thế giới các loài vật, vượt qua cơ man nào là rủi ro và biến cố, nhưng từng bước Mèn vươn lên tự điều chỉnh, tự nhận thức để trở thành con người giàu lí tưởng và ham hiểu biết với bản lĩnh kiên cường của một trai tráng đầu đội trời chân đập đất.


Bạn đọc nhí sẽ được lạc vào thế giới loài vật gần gũi, thân thương với toàn những con vật gắn chặt với đời sống thôn quê dân dã như: bác Xiến Tóc, Võ sĩ bọ ngựa, Châu Chấu Voi, Ếch Cốm, Chuồn Chuồn…Mỗi một nhân vật sẽ để lại một bài học rất nhân văn. Tin chắc các bậc phụ huynh khi đọc truyện ngắn này cũng sẽ nhận thấy điều đó.

Đặt mua Dế Mèn Phiêu Lưu Ký uy tín, đảm bảo

Qua tác phẩm Dế Mèn Phiêu Lưu Ký, ta thấy được tài năng của Tô Hoài trong việc nắm bắt và mô tả đời sống tâm lý của lứa tuổi thiếu nhi và cả thanh niên tài tính đến dường nào. Thật uổng phí nếu trong tủ sách gia đình thiếu đi tập truyện ngắn ý nghĩa như thế này. Lên fahasa.com để đặt ngay nhé!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now