hanghanna

Các món ăn theo mùa đặc trưng của Nhật Bản

Đánh giá bài viết

1 post trong bài viết này

Đối với những đứa trẻ sinh ra với lớn lên ở Phù Tang sẽ biết ngay khi hoa anh đào đầu tiên của mùa xuân nở hay là chiếc lá vàng đầu tiên rời cây là điểm báo hiệu Thu sang. Bởi lẽ vào cái khoảnh khắc giao mùa ấy thì các gia đình Nhật Bản truyền thống sẽ luôn tự đánh dấu sự chuyển giao của thiên nhiên bằng các món ăn theo mùa đặc trưng.

Mùa Xuân

Bạn đã bao giờ làm khách ở xứ sở Phù Tang vào khoảng tháng Ba cho đến khoảng giữa tháng Năm hay thử đến một nhà hàng truyền thống của Nhật Bản. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi thấy cái cách mà người Nhật bản đem hơi thở của mùa xuân vào từng món ăn. Tuy chỉ là một nhánh hoa đào tươi vừa mới hái trang trí trên đĩa ăn hay là các hoa văn cùng màu sắc tươi tắn trên những dụng cụ như là đũa, thìa, chén… đều nói lên một sự hân hoan khó tả.

Ghé thăm xứ sở Phù Tang vố đặt vé máy bay tết để khám phá ẩm thực theo mùa độc đáo ở nơi đây.

Mùa Xuân

Đặc điểm nhận diện món ăn mùa xuân của Nhật là màu hồng và hoa đào.

Không chỉ thế những món ăn mang theo hương vị của mùa xuân Nhật Bản gồm có cơm nghêu, (asari gohan), măng tươi, cải xuân và đặc biệt là các món bánh ngọt làm từ dâu tây cùng cánh hoa anh đào. Chắc hẳn bạn sẽ thích thú khi mà thấy những món ăn màu hồng ngự trị thời điểm này trong năm bởi đối với người Nhật, hoa đào là biểu tượng của mùa xuân.

Mùa Hạ

Mùa Hạ

Ở Nhật, chúng ta biết mùa Hạ đến khi những món như takoyaki, mì soba lạnh hay mì ống tre xuất hiện… bởi lẽ những món này đều là "cư dân thường trú" trong các lễ hội pháo hoa chỉ tổ chức trong khoảng thời gian này (Matsuri).

Khi mùa Hạ đến ở Nhật nóng và mưa cũng hơn nhiều, nó có ý nghĩa đối với những đứa trẻ và thiếu niên bởi lẽ đây là kì nghỉ dài nhất trong năm của chúng. Vào mùa Hạ ở Nhật gắn liền với những miền quê và những hiên nhà gỗ nơi người ta nhấm nháp dango cùng trà xanh. Vào mùa này thì dưa hấu cũng được trồng khá là nhiều và cùng với nó là hương thơm nồng nàn khi mà những quả mơ đã bắt đầu chín mọng. Đối với người Nhật, họ rất là tôn trọng thiên nhiên và thường đón nhận bất kì thứ gì mà thiên nhiên ban tặng nên bạn sẽ thấy họ ăn dưa hấu và uống nước mơ nhiều một cách "bất thường". Ngoài ra, đây cũng là mùa mà các bà, các mẹ bắt đầu muối mơ để dành đấy.

Mùa Thu

Mùa Thu

Người Nhật sống chậm đi khi những chiếc lá vàng đã bắt đầu thay lá, chuẩn bị cho khí lạnh tràn về báo hiệu mùa thu. Đây là mùa của quả hồng và những món ăn được làm từ Hồng. Chắc hẳn ai cũng biết đến mùa treo hồng tiếng rồi. Tuy nhiên thì sẽ thật là sai sót nếu như không nhắc đến ao cá thu đao khi mà nhắc đến Nhật Bản. Khi mà thu về thì cá đao đã trưởng thành hoàn toàn và có thể nói là đạt đến mức ngon nhất cũng nhờ có sự ưu ái của mẹ thiên nhiên. Nguyên nhân khiếu cá thu dao có tên gọi như vậy vì trong thời họ ăn dưa hấu và uống nước mơ nhiều một cách "bất thường". Ngoài ra, đây cũng là mùa mà các bà, các mẹ bắt đầu muối mơ để dành đấy.

 

Ngoài ra, bánh dẻo cũng là một món ăn rất "Thu" của người Nhật, hệt như bánh trung Thu ở Việt Nam vậy. Truyền thuyết thỏ giã gạo trên cung trăng làm nên món bánh dẻo Nhật khiến món ăn này nổi tiếng cực kì với trẻ con.

Tham khảo thêm: vé máy bay đi manila để khám phá những điều thú vị và ẩm thực độc đáo ở nơi đây.

Mùa Đông

Mùa Đông

Mùa Đông ở Nhật tràn về báo hiệu thời gian nghỉ ngơi và chuẩn bị kết thúc năm để chuẩn bị cho một vòng lặp mới. Ở thời điểm này, người Nhật "trạch" luôn trong nhà và thường thấy ngồi ăn quýt bên chiếc bàn sưởi (kotatsu) nổi tiếng, fan anime chắc cũng chẳng xa lạ với cảnh này đâu nhỉ.

Đây cũng chính là thời điểm mà các món lẩu được dịp hợp tình hợp lí mà thống trị bao tử của người Nhật nhất là lẩu xiên que (oden) tiện lợi hay lẩu nabe thanh ngọt. Ngoài ra, vào mùa này người ta thường bắt đầu ăn phần mơ muối hồi Hè vừa qua với cơm hay mì udon, bởi lẽ mơ muối có khả năng giải cảm và thông họng hiệu quả.

Tham khảo thêm: vé máy bay đi viêng chăn để chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên vô cùng xinh đẹp ở thành phố này.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now