tuan.boyhn

Nem măng đắng và những món ăn đặc sản Lào Cai

Đánh giá bài viết

1 post trong bài viết này

Thắng cố ngựa Bắc Hà

món thức ăn lôi cuốn thu hút đông tín đồ nhất phải kể đến thắng cố. Thắng cố thì vùng núi phía Bắc nào cũng có, nhưng ở Lào Cai lại mang trong mình một vị riêng đặc sắc không hề lẫn vào đâu được vì được chế tạo từ “lục phủ ngũ tạng” của con ngựa. Gia vị kèm theo không thể không có gồm thảo quả, địa liền cùng theo với hạt dổi, củ sả, quế chi… được tẩm ướp với thịt trước lúc đem xào rồi chế nước hầm nhừ trong chảo lớn.

Từ khẩu vị đặc trưng quyến rũ, chảo thắng cố sôi lục bục bên trên bếp lửa hồng nhìn khá bắt mắt bởi những miếng thịt, miếng mỡ vàng nhạt, đoạn lòng trăng trắng điểm xuyết những lá hành xanh ngắt dậy mùi thơm của thịt, của hương liệu gia vị làm ấm lại không gian giữa khí hậu se lạnh. Bát thắng cố trở nên hấp dẫn hơn khi được nhấp với thứ rượu thóc San Lùng (Bát Xát), rượu ngô phiên bản Phố (Bắc Hà) đc chưng cất bởi thứ men làm từ cây hồng mi khiến thực khách đắm chìm ngập trong tinh hoa của đất trời ban Tặng Ngay.

Xem thêm bài viết: https://thittraugacbepsapa.wordpress.com/2018/08/30/cach-bao-quan-va-su-dung-thit-trau-gac-bep/

Nem măng đắng

món thức ăn này đc chế biến theo tuyệt kỹ truyền thống cổ truyền. Đồng bào lấy các cái măng vầu đắng, luộc cho chín rồi lột lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm & dai tựa như những tấm lụa mỏng manh. Các nguyên liệu cần có này dùng như chiếc bánh đa nem thông thường trong món nem rán phổ thông.

nhung-mon-dac-san-lao-cai-an-mot-lan-nho-mai-4

Phần nhân của món nem măng đắng được làm từ thịt gà băm bé dại. Gà phải là gà tơ, khối lượng mỗi con không thật 0,6-0,7 kg. Thịt và xương đc băm nhỏ tuổi cùng với củ kiệu, lá hẹ và các gia vị: tiêu, nước mắm. Phần nhân đc gói trong lá măng đắng & rán vàng. Món ăn đc trình diễn ra khay bé dại, trông rất đẹp mắt. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận vị đăng đắng của măng, vị ngọt của thịt gà tơ. Độ dẻo của vỏ nem cộng với cảm xúc sậm sựt của nhân nem trong miệng sẽ để cho thực khách thấy hấp dẫn.

Quả Tỳ Bà

Quả tỳ bà hay có cách gọi khác là nhót tây, món ăn đặc sản của Lạng Sơn, Lào Cai về tới TP Hà Nội có giá thành lẻ tương đối cao nhưng vẫn đc nhiều khách Thành Phố Hà Nội đặt mua vì tò mò. Quà tỳ bà chín vàng có mùi thơm mát, vị ngọt hoặc ngọt chua (ngọt nhiều hơn thế chua), là loại quả trồng trong vườn nhà của fan dân đồng bào vùng cao. Quả này ngâm đường ăn sẽ chữa được viêm họng & phòng cảm cúm rất tốt trong dịp lạnh

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now