CDLover

(Ngõ Ngách Chân Dài) Mother's Day 12/5/2013: Vinh danh người Mẹ

Đánh giá bài viết

1 post trong bài viết này

post-58-0-62458400-1369221554.jpg

Ngày xưa còn bé, mỗi lần nhà giết gà làm cơm là em được hưởng trọn phần tim và gan. Ngồi ăn tim, em thắc-mắc sao bé thế nhỉ, thật chả bằng tim con người. (Ấy là em đoán thế thôi, chứ nào biết trái tim của con người thực sự to đến cỡ nào đâu!).

Hẳn rằng trái tim rõ to của con nguời chất chứa thật nhiều tình yêu. Từ những tình yêu lớn như thương nước yêu nòi; đến những riêng tư như tình mẫu-tử, tình phụ-tử, tình yêu trai gái, bạn-bè; rồi đến những vật-chất tầm thường như yêu xe cổ, thương đồng hồ, cà rá, hột xoàn, Zippo, bút máy Cartier; và có vẻ nhỏ mọn bé tí xíu hơn nữa như yêu bún bò Huế, khô cá sặc, thương mùi sầu riêng, hay như Bà Đại-Uý nhà em là bò bía, nước mía...

Em thường tâm-sự với bạn-bè là thương ai thì thương, nhưng phải nhớ là thương cha, thương mẹ nhiều nhất. Vì suy cho cùng, mỗi một con người chúng ta ai cũng chỉ có một cha và một mẹ mà thôi. Trong khi đó, tình yêu trai gái hay tình vợ chồng thì dù sao - phỉ phui mà nói - vợ có bỏ thì vẫn kiếm vợ khác được mà, hay con có hư thì tối nay ráng toát mồ hôi hột tị thì 9 tháng sau cũng ra một cậu (hay cô) khác đấy mà thôi...

Nhìn sâu vào nữa, em nghiệm rằng giữa hai tình mẹ con và cha con, thì tình mẫu-tử luôn luôn là ăn đứt! Lăn-tăn nghĩ tiếp, hẳn rằng 9 tháng nằm trong bụng mẹ, là một khoảng thời-gian rất thiêng-liêng. Người con hàng ngày được mẹ vỗ về yêu thương, cũng như được san-sẻ cùng vui với cái cười của mẹ, và cùng chia sớt nỗi buồn những khi nghe mẹ thở dài.

Em cho rằng, nói chi thì nói, không có một tình nào có thể qua mặt được tình mẫu-tử. Thế mà sao một năm chỉ có được vỏn-vẹn một ngày để anh chị em chúng ta vinh danh người mẹ, vậy là có quá khiêm-tốn lắm chi chăng?

Và mỗi năm vào ngày này là Bà Đại-Uý nhà em lăng-xăng đi chọn hai bó hoa tu-líp 10 bông đẹp nhất nước. Một để kính tặng thân-mẫu, và một kính dâng mẹ đỡ đầu. Nhưng nay, một bó hoa thay vì được đưa tận tay, nay ra để mộ phần.

Cũng như bả không bao giờ quên nhắc em, "Mai papa nhớ gọi cho Mẹ liền đi nghen". Em dạ một tiếng rõ to, xin cảm ơn người mẹ đã cung cúc nuôi nấng dậy dỗ em, để hôm nay được là một con người hữu dụng cho đời.

Thân nhiều.

post-58-0-64474800-1368355683.jpg

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now