LeLinh

Những câu chuyện kỳ lạ về đồng tiền

Đánh giá bài viết

3 phản hồi trong bài viết này

Tiền bạc bao giờ cũng là vấn đề nóng. Các bạn hãy thử nghe vài câu chuyện kỳ lạ xung quanh đồng tiền.

1. Vào năm 1865 khoảng 1/3 số tiền lưu hành ở Mỹ là tiền giả.

2. Mãi đến thế kỷ XVIII tại Thuỵ Điển, người ta còn sử dụng tiền bằng đồng, khối lượng lên tới 20kg.

3. Mệnh giá của đồng đôla Mỹ đã có thời lên đến 10.000 USD.

tien-3b3b9.jpg

4. Thẻ tín dụng đầu tiên xuất hiện ở Mỹ vào năm 1937. Còn máy rút tiền đầu tiên cũng ra đời ở Mỹ năm 1939.

5. Đồng tiền bán được giá cao nhất là đồng decadramax cổ Hy lạp, bán đấu giá ở Zurich với giá 314.000 đôla.

6. Đơn vị của tiền Nga lúc đầu là côpêch (hiện nay là rúp bằng 100 côpêch). Xuất xứ của nó là đồng tiền này do Sa hoàng là Ivan Bạo chúa (Ivan Grozny) đặt ra, trên đó có hình ông và một ngọn giáo, tiếng Nga là côpiô). Người ta nhân đó đặt đông tiền là côpêch luôn. Lúc đầu, đơn vị nhỏ hơn của nó là 1/4 côpêch, thuộc loại nhẹ nhất thế giới, bằng đồng nặng 0,17g.

7. Thời Nữ hoàng Nga Ekatherina I (1725), người ta đúc đồng Rúp bằng đồng, nặng 1,636kg.

8. Đồng tiền Nga lớn nhất hiện nay đúc bằng bạc, nặng 3kg. Vì không để tiêu nên nhiều người chẳng trông thấy bao giờ.

9. Đồng tiền có mệnh giá cao nhất của Nga do Ngân hàng Trung ương phát hành, nặng 1 kg bằng vàng ròng và mệnh giá là 10.000 rúp.

10. Vào thế kỷ XIX, tại Alasca đồng tiền còn làm bằng da hải cẩu, hiện có giá bằng khối lượng vàng tương ứng.

11. Ở Nga có một đồng tiền vừa đúc thì lập tức bị thu hồi là đồng tiền đúc sau khi Sa hoàng Alexander I chết, truyền ngôi cho thái tử Constantin nên khắc hình tân vương. Nhưng ông này không thích làm vua, nhường ngôi cho Nicôlai. Thế là tiền vừa đúc xong phải quay trở lại lò để đúc lại.

12. Tiến giấy đầu tiên ở Mỹ bắt đầu lưu hành từ Thời nội chiến, in trên gác thượng của một Toà nhà kho bạc, bằng phương pháp thủ công.

13. Cho đến giữa thế kỷ XX ở một số vùng thuộc Lục địa đen dân chúng vẫn dùng gia súc làm đơn vị tiền tệ.

14. Vào cuối thể kỷ XX tại Bỉ trên đồng tiền còn in thêm cả quảng cáo

15. Trong một cuộc điều tra rộng rãi, 92% số người được hỏi coi trọng tiền hơn là một tình yêu hạnh phúc kéo dài suốt đời.

16. Tại Trung Quốc cổ đại, người dân lấy tiền bằng đồng để đúc lại thành công cụ lao động và đồ dùng trong gia đình vì đồng thuộc sự quản lý nghiêm ngặt của nhà nước.

17. Trung bình một tờ tiền giấy chứa khoảng 26.000 vi khuẩn, một con số đủ lớn để bạn cảm thấy buồn nôn và thậm chí có thể gây bệnh.

18. Một nghiên cứu cho thấy một số tế bào virus cúm có thể tồn tại tới 17 ngày trên tờ tiền giấy của Thụy Sĩ.

19. Với kích thước hơn khổ giấy A4, tờ 100.000 peso của Philippines phát hành năm 1988 là tờ tiền giấy lớn nhất thế giới nhưng chỉ dành cho các nhà sưu tập, với giá 180.000 peso (3.700 đôla Mỹ).

20.Vì sao đôla lại ký hiệu là $. Cơ quan chịu trách nhiệm vẽ và in đồng đôla giải thích ký hiệu "P S" từng được dùng để chỉ đồng peso Tây Ban Nha và Mexico, dần dần chữ S được đè lên chữ P, thành ký hiệu của đôla.

21.Đồng tiền nào cũng phải cũ đi. Giá trị càng nhỏ, càng được sử dụng nhiều thì vòng đời của nó càng ngắn. Đồng 1 đôla chỉ tồn tại được có 21 tháng trong khi đồng 100 đôla có thể tồn tại được hơn 7 năm.

22.Chân dung Nữ hoàng Elizabeth II xuất hiện trên đồng tiền của 33 quốc gia khác nhau, nhiều hơn bất kỳ người nào khác. Canada và Australia lại thích vẽ chân dung bà mặc quần áo thường dân, một số nước vẽ bà khi đã già, số khác lại luôn giữ chân dung của bà thời trẻ, như Belize chọn chân dung Nữ hoàng khi mới 20 tuổi.

Theo Bảo Châu

Vietnamnet

post-50-0-60992000-1368424977.jpg

Share this post


Link to post
Share on other sites

Vài điều về đồng tiền quyền lực nhất thế giới

Đô la Mỹ hay USD từ lâu đã một biểu tượng cho một cường quốc trên thế giới.00.png

Thử nghiên cứu đôi điều về đồng tiền quyền lực nhất thế giới xem nào! 04.png

Nguồn gốc cái tên

Đô la Mỹ lấy tên từ đồng 8 real của Tây Ban Nha. Trong thời kỳ thuộc địa, tiền này khá phổ biến đối với người Mỹ - họ gọi nó là đồng đô la Tây Ban Nha, từ tên đồng tiền của Đức có cỡ và cấu tạo tương đương được gọi là thaler. Các đồng đô la đầu tiên được chính phủ Mỹ đúc có cùng cỡ và cấu tạo với đồng đô la Tây Ban Nha và sau chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ, đồng đô la Tây Ban Nha và Hoa Kỳ vẫn được lưu hành tương đương nhau.

images388338USD.jpg

Nhận diện

Có nhiều chuyện kể xoay quanh nguồn gốc của ký tự “$" chỉ đồng đô la. Vì tiền thân của đô la là đồng 8 real của Tây Ban Nha, nên có nhiều người cho rằng hình chữ "S" có nguồn từ số "8". Giải thích thuyết phục nhất là dấu "$" được bắt nguồn từ chữ "PS" ("peso" hay "piastre") được viết kết hợp trong tiếng Tây Ban Nha. Về sau, chữ "P" biến thành một dấu gạch thẳng đứng (- | -) vì vòng cong nhập vào vòng cong của chữ "S". Dấu "$" đã được sử dụng trước khi tiền đô la Tây Ban Nha được dùng làm tiền tệ chính thức trong năm 1785.

1261626566USD0612.jpg

Ký hiệu đô la đôi khi còn được viết với hai dấu gạch thẳng đứng. Đây là thói quen cũ: một nét cho chữ "S", một nét cho đường gạch đứng, và nét cuối cho đường cong trong chữ "P". Những người viết nhanh không chú ý đến việc viết một chữ "P" chuẩn, nên tiện tay viết một dấu gạch nữa.

Có một số giải thích khác cho dấu gạch thứ hai - có người cho rằng dấu "$" xuất thân từ hai chữ "U" và "S" viết lồng vào nhau (vòng cong của chữ 'U' cùng nét với vòng cong ở dưới chữ "S"), cũng có người cho rằng hai đường gạch tượng trưng cho hai cây cột trụ trong Đền thờ Solomon tại Jerusalem. Hai giải thích này không có chứng cớ vì cách viết này đã có trước khi nước Hoa Kỳ (US) được thành lập.

Những tên gọi khác nhau

Đồng đô la Mỹ (United States dollar, ký hiệu: $; mã: USD), còn được gọi “yêu” là "đô la" hay "đô", là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ. Nó cũng được dùng để dự trữ ngoài Hoa Kỳ. Hiện nay, việc phát hành tiền được quản lý bởi các hệ thống ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Ký hiệu phổ biến nhất cho đơn vị này là dấu $. Mã ISO 4217 cho đô la Mỹ là USD, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dùng US$.

080910dollar02.jpg

Trong năm 1995, trên 380 tỷ đô la đã được lưu hành, trong đó hai phần ba ở ngoài nước. Đến tháng 4 năm 2004, gần 700 tỷ đô la đã được lưu hành, trong đó hai phần ba vẫn còn ở nước ngoài. Một vài quốc gia dùng USD làm đơn vị tiền tệ chính thức, và nhiều quốc gia khác cho phép dùng nó trong thực tế (nhưng không chính thức).

Những mệnh giá

Hiện nay, đô la được in thành các mệnh giá $1, $2, $5, $10, $20, $50, và $100. Tuy nhiên cũng có thời kỳ, có năm loại có mệnh giá lớn hơn. Tiền mệnh giá cao thịnh hành vào thời điểm chúng được Chính phủ Mỹ phát hành lần đầu tiên vào năm 1861. Các tờ $500, $1.000, và $5.000 có giá trị sinh lời được phát hành vào năm 1861, và tờ chứng nhận $10.000 ra đời năm 1865. Có nhiều kiểu mẫu các tờ mệnh giá cao, chúng được bắt đầu in giấy bạc cỡ lớn, nhưng từ năm 1928 đã đổi thành cỡ nhỏ hơn.

080910dollar07.jpg

080910dollar08.jpg

080910dollar09.jpg

080910dollar03.jpg

Trên các tờ ngân phiếu trị giá 500 USD có in hình Tổng thống William McKinley.

080910dollar04.jpg

Trên các tờ ngân phiếu trị giá 1.000 USD - Tổng thống Grover Cleveland.

080910dollar05.jpg

Trên các tờ ngân phiếu trị giá 5.000 USD - Tổng thống James Madison.

080910dollar06.jpg

Trên các tờ ngân phiếu mệnh giá 10.000 USD là hình người lãnh đạo Bộ Tài chính Mỹ trong thời gian cầm quyền của Tổng thống Lincoln, về sau trở thành Chánh án Toà án Tối cao Mỹ, ông Salmon Chase.

Đau đầu với tiền giả

Tuy các biện pháp chống tiền giả như thêm màu và hình mờ đã được đưa vào nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng việc làm tiền giả quá dễ dàng. Họ cho rằng việc in hình màu là việc “ngon ăn” đối với các máy in hiện đại. Họ đề nghị Cục dự trữ Liên bang nên đưa vào các chức năng ảnh toàn ký (holography) như đã được áp dụng trên các tờ tiền khác như Đô la Canada, franc Thụy Sĩđồng euro, khó giả mạo hơn. Một kỹ thuật khác được phát triển tại Úc, được một vài nước sử dụng (như Việt Nam), chế tạo ra tiền giấy bằng polymer.

1269227552820053471Hinhanhca2usdcacnamvanhieuloaiusddockhac.jpg

Tuy nhiên, có lẽ USD cũng không dễ giả mạo đến mức như các chuyên gia đã nói. Hai chức năng chống tiền giả quan trọng nhất trong USD là giấyvà mực. Các thành phần của giấy và các chế biến mực còn được giữ bí mật. Sự kết hợp của giấy và mực tạo ra một lớp da đặc biệt, càng được nổi bật ra khi tiền được qua nhiều tay. Các đặc điểm này khó tái tạo được nếu không có đủ thiết bị và vật dụng. Tuy nhiên, USD vẫn còn dễ giả mạo hơn hầu hết các tiền khác.

images851735dola4.jpg

Ngoài chức năng giúp người dùng phân biệt tiền, việc in tiền nhiều cỡ còn giúp chống nạn tiền giả: bọn làm tiền giả thường tẩy trắng mực từ một tờ tiền với mệnh giá thấp (như là 1 đô la) và in lại với mệnh giá cao hơn (như là 100 đô la). Hiện đang có đề nghị được đưa ra để làm tờ 1 đô la và 5 đô la bé hơn các tờ khác. Tuy nhiên, giải pháp này không hoàn thiện vì có đến 7 đơn vị tiền mà chỉ có 2 cỡ. Suốt 80 năm nay, những tờ USD chưa có sự thay đổi lớn nào ngoài những chi tiết về mặt kỹ thuật nhằm chống nạn tiền giả.

Một số fun facts vui này

Theo Dan Brown - tiểu thuyết gia nổi tiếng, biểu tượng của hội Tam Điểm – một hội kín nổi tiếng, hiện diện ngay trên tờ đô la. Chính là hình ảnh kim tự tháp có một con mắt trên đỉnh và dòng chữ la tinh “NOVUS ORDO SECLORUM”, có nghĩa là “Trật tự thế thế mới” miêu tả rõ mục tiêu của hội này là xây dựng một đất nước phi tôn giáo. Điều nghịch lý là ngay kế bên biểu tượng của hội tôn thờ phi tôn giáo lại là dòng chữ In God We Trust (!)

d9.gif.jpg

Còn một điều đặc biệt nữa là con số 13 dù được xem là xui xẻo nhưng vẫn xuất hiện dày đặc trên tờ tiền. 13 bậc trên kim tự tháp, 13 ngôi sao trên đầu con diều hâu, 13 sọc trong cái chiên của nó, 13 lá trên nhành olive, và 13 mũi tên.

Nếu bạn là người theo chủ nghĩa thần bí, thì bạn chắc sẽ thích thú khi biết rằng dãy chữ vô nghĩa MDCCLXXVI bên dưới kim tự tháp được hiểu là 666, con số đại diện cho quỷ dữ. Và rất nhiều người đã khăng khăng rằng họ nhìn thấy hình ảnh nhỏ xíu của quỷ Sa-tăng ngay góc phải của tờ tiền.

Thực ra, NOVUS ORDO SECLORUM nhắc đến “Công cuộc cải cách mới” do Franklin Roosevelt đưa ra vào năm 1930. Kim tự tháp thiếu đầu, vì lúc đó nước Mỹ chưa thật sự được khám phá hoàn toàn. Và 13 ngôi sao, chỉ đơn giản là 13 bang đầu tiên của Mỹ.

Nguồn http://kenh14.vn/kham-pha/vai-dieu-ve-dong-tien-quyen-luc-nhat-the-gioi-20100907033251302.chn

Share this post


Link to post
Share on other sites

11 đồng tiền kỳ lạ trên thế giới

Hình tam giác quỷ Bermuda, đàn guitar, xe cộ hay bản đồ được sử dụng làm hình mẫu cho các đồng xu lưu hành hay sưu tập, mỗi loại đều mang những ý nghĩa kỷ niệm riêng.

1. Hình sân vận động bóng chày

xu.jpg

Nhằm đánh dấu kỷ niệm 75 năm Bảo tàng Bóng chày vào năm tới, Cục Đúc tiền Mỹ sẽ ra mắt đồng xu đặc biệt mệnh giá 5 USD vàng, một USD bạc và 0,5 đôla. Tất cả đều được làm lồi một mặt để giống với hình sân vận động. Cục này đang vận động cuộc thi thiết kế mặt lõm đồng xu, bởi mặt còn lại sẽ in logo của bảo tàng. Trước Mỹ đã có vài quốc gia làm xu lồi. Năm 2009 Pháp đã làm để kỷ niệm Năm thiên văn quốc tế, Australia cũng trang trí bằng các chòm sao (ảnh trên).

2. Bản đồ Australia

xu1.jpg

Sở Đúc tiền Perth (Australia) rục rịch ra mắt loạt tiền xu mang hình bản đồ quốc gia. Đã có 3 đồng bạc được sản xuất với hình dạng này, trên đó in hình chim bói cá Australia, đà điểu sa mạc (hay còn gọi là chim Emu) và Kangaroo.

3. Hình kim tự tháp

xu2.jpg

Đảo Man (vùng tự trị thuộc Hoàng gia Anh, nằm trung tâm các đảo của Anh trong vùng biển Ireland) đã đúc đồng tiền hình kim tự tháp (tam giác). Dù vẫn có giá trị lưu hành, mục đích sử dụng chính là dành cho các nhà sưu tập. Một mặt in hình vua Tutankhamun (người trị vì vương triều thứ 18 của Ai Cập cổ đại) lấy từ lăng mộ ông. Hình mặt trời được phủ bằng cát từ cửa vào kim tự tháp của Tutan. Mặt kia đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth của Anh.

4. Đàn guitar

xu3.jpg

Năm 2004, Somalia kỷ niệm lần thứ 50 của nhạc Rock & Roll bằng loạt tiền xu hình đàn guitar phiên bản giới hạn, với nhiều hình dạng khác nhau. Năm 2012, quốc gia này lại ra mắt thêm một bộ nữa, tăng thêm hình dáng. Trong cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm, những đồng xu này chỉ còn tính sưu tập.

5. Môtô

xu4.jpg

Chưa dừng lại ở những cây đàn guitar, Somalia vừa tung thêm phiên bản khác là xe máy...

6. Xe thể thao

xu5.jpg

Những chiếc ôtô thể thao cũng năm trong bộ sưu tập tiền đặc biết của quốc gia châu Phi nêu trên. Những đồng tiền này không được lưu hành và chỉ có ý nghĩa với những nhà sưu tập.

7. Xếp hình lá cờ

xu6.jpg

Ba Lan và Ukraine là đồng chủ nhà sự kiện bóng đá Euro 2012. Với tinh thần chung, hai quốc gia bắt tay sản xuất loạt tiền hiếm. Một bộ sẽ gồm hai phần, một bên là mệnh giá 10 zloty Ba Lan, phía còn lại sẽ là 10 hryvnia của Ukraine. Khi ghép lại với nhau sẽ tạo thành hình lá cờ. Mỗi xu có giá 2,8 USD vào thời điểm ra mắt, 4 xu một lá cờ tượng trưng cho 4 thành phố Ba Lan tổ chức sự kiện.

8. Trái tim

xu7.jpg

Cộng hòa Palau (quốc đảo nằm phía tây Thái Bình Dương) thu hút các nhà sưu tập với loạt tiền xu hình trái tim. Năm 2009, các đồng tiền in hình cặp thiên thần, đến phiên bản 2012 trở thành trái tim thêm đôi cánh và slogan "My heart flies for you".

9. Nhà thờ lớn Valencia

xu8.jpg

Đảo Cook chọn cách in đồng xu hình nhà thờ lớn Valencia (Tây Ban Nha) để kỷ niệm chuyến thăm của Đức giáo hoàng Benedict XVI đến đây vào năm 2006.

10. Bản đồ châu Âu

xu9.jpg

Cộng hòa Nauru (đảo thuộc Nam Thái Bình Dương) muốn vinh danh sự kiện lưu hành rộng rãi đồng euro năm 2002 bằng chính tiền của mình. Đồng xu bạc trị giá 10 USD mang hình hài khu vực châu Âu do các quốc gia thành viên tạo nên.

11. Tam giác quỷ Bermuda

xu10.jpg

Không ngại ngùng trước những điều bí hiểm liên quan đến cái tên Bermuda, quần đảo này đã ra mắt loạt xu hình tam giác quỷ lần đầu vào năm 1970. Những đồng tiền được giới sưu tập đánh giá cao, in hình một con tàu đang trên biển Đại Tây Dương. Phiên bản năm 1997 còn mô tả xác của Sea Venture, con tàu Anh vào thế kỷ 17 đã đâm vào đá ngầm tại Bermuda.

Phương Linh (theo Mentalfloss)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now