LeLinh

Luận về Ăn trái dưng sắc nhớ kẻ trồng C..

Đánh giá bài viết

7 phản hồi trong bài viết này

Trong cuộc sống, đạo đức là một yếu tố rất quan trọng, nó thể hiện sự văn minh, lịch sự, nếp sống, tính cách, và phần nào có thể đánh giá được phẩm chất, giá trị bản thân con người. Và có rất nhiều mặt để đánh giá đạo đức, phẩm chất của con người. Một trong số đó là sự biết ơn, nhớ ghi công lao mà người khác đã giúp đỡ mình. Đó cũng là một chân lí thiết thức trong đời thường. Chính vì vậy ông cha ta có câu : “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” hay “Uống nước nhớ nguồn” .

Cả hai câu tục ngữ trên đều mang một triết lí nhân văn sâu sa. Đó là cần phải biết ơn những người đã mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho chúng ta.

Câu đầu tiên mượn hình ảnh “ăn quả” và “trồng cây” ý muốn nói, khi được hưởng thụ những trái ngọt, trái thơm, cần nhớ tới công sức, mồ hôi nước mắt của người đã làm ra nó. Điều đó được ẩn dụ nhằm khuyên răn thái độ của mỗi con người xử sự sao cho đúng, cho phải đối với những người đã giúp đỡ mình để không phải hổ thẹn với lương tâm. Hành động đó đã thể hiện một tư tưởng cao đẹp, một lối ứng xử đúng đắn. Lòng biết ơn đối với người khác đó chính là một truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xưa tới nay. Đó cũng chính là biết sống ân nghĩa mặn mà, thuỷ chung sâu sắc giữa con người với con người.

Tất cả những gì chúng ta đang hưởng thụ hiện tại không phải tự dưng mà có. Đó chính là công sức của biết bao lớp người. Từ những bát cơm dẻo tinh trên tay cũng do bàn tay người nông dân làm ra, một hạt lúa vàng chín giọt mồ hôi mà. Rồi đến tấm áo ta mặc, chiếc giày ta đi cũng đều bởi những bàn tay khéo léo của người thợ cùng với sự miệt mài, cần cù trong đó. Những di sản văn hoá nghệ thuật, những thành tựu độc đáo sáng tạo để lại cho con cháu. Còn nhiều, rất nhiều những công trình vĩ đại nữa mà thế hệ trước đã làm nên nhằm mục đích phục vụ thế hệ sau. Tất cả, tất cả cũng chỉ là những công sức lớn lao, sự tâm huyết của mỗi người dồn lại đã tạo nên một thành quả thật đáng khâm phục để ngày nay chúng ta cần biết ơn, phục hồi, tu dưỡng, phát triển những di sản đó. Những lòng biết ơn, kính trọng không phải chỉ là lời nói mà còn cần hành động để có thể thể hiện được hết ân nghĩa của ta. Đó chính là bài học thiết thực về đạo lí mà mỗi con người cần phải có.

( cóp nhặt từ internet )

post-50-0-36827300-1373153274.jpg

Sinh hoạt trên diễn đàn thương mại điện tử , khi mua được chiếc xe như ý với giá phải chăng , hay khi bán được chiếc xe với giá hời . Chúng ta cần nhớ đến công sức và tiền bạc của người chủ trang web đã dựng nên một cái chợ để chúng ta giao dịch

Việc đóng góp tài chính để người chủ trang mạng mở rộng thêm những tính năng phục vụ cho chúng ta tốt hơn là điều nên làm .

Nhưng lợi dụng vào việc từ thiện mà kêu gọi đóng góp tài chính để xây dựng diễn đàn với phương châm Ăn quả nhớ kẻ trồng cây là một việc làm vô đạo đức , Nó được hiểu như phải hối lộ để được làm từ thiện , những đồng tiền quyên góp được từ các nhà hảo tâm cho những người bất hạnh nếu phải chia sẻ cho chủ web là điều Bất Nghĩa , chủ web nhận những đồng tiền với danh nghĩa tài trợ từ nguồn tiền dành cho người bất hạnh thì thật là đồ Bất Lương !

Và trong việc Bất Nhân này , vận dụng câu Ăn quả (hay trái) nhớ kẻ trồng cây là việc tùy tiện sử dụng không đúng chổ làm ô uế ý nghĩa thanh tao , đạo đức của câu tục ngữ mà chỉ có kẻ ngu si hoặc cố tình ngu muội mới áp dụng !

Chủ web vừa kiểm tra tiền trong tài khoản vừa cười đắc chí : Chúng nó vừa nhớ ơn mình vì được ăn trái ....'

Lê Linh

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Em có cùng quan điểm với bác Lê Linh về việc làm từ thiện mà phải trích 15% để hối lộ chủ trang web là điều không đáng; cả người cho và người nhận đều sai.

Về vấn đề này, em đã 1 lần email (cũng là lần thông báo rút lui nghỉ chơi), 1 lần nói chuyện qua điện thoại và 1 lần trao đổi trực tiếp nhưng người cho vẫn không đồng tình với quan điểm của em.

Nếu muốn nhớ người trồng cây, xin hãy tách bạch ra 1 chương trình khác (mà hình như đã có sẵn rồi).

Em xin nói rõ kẻo các bác hiểu lầm, trang web mà em đang nói đến là trang web khác, hoàn toàn không phải Phố Xưa và Nay - vốn chưa hề có chuyện "ăn" tiền từ thiện.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Người trồng cây nhớ kẻ kẻ vun xới cho cây 15% cho mỗi phi vụ đây :

post-50-0-62895400-1373530662_thumb.png

Thương thay cho kẻ mù quáng chỉ muốn danh lưu trong thiên hạ mà không cần biết ai mới là kẻ thật sự nghĩa tình !

Lê Linh

Share this post


Link to post
Share on other sites

Coi hình trên bỗng dưng nhớ zề câu chuyện nhu sau: Thái giám công công ra câu đố cho đám cung tần " đố các ngưoi, con Căn-ga-ru kêu bằng con gi" . Đám cung tần nhanh nhẩu đáp : chuột túi. Zậy tụi em đố lại Ngài cong cong : Con của con Căn-ga-ru tên gì?. Thấy ngài cc gải đầu lúng túng, có giọng mỹ nhân cất lên "em đáp dùm ngài nghen, đó là "Căn cọt" . Đám Mỹ nhân cừ rân Trời, còn ngài cc chỉ tay yểu điệu " đồ quỷ sứ, nà!"

Share this post


Link to post
Share on other sites

Kẻ cô độc luôn mang trong mình sự thù hận, tính ít kỷ, lòng đố kỵ, thường là kẻ Tự ti. Khi sự Tự Ti Biến Thái thành sự tự tôn, thì sự tự tôn đó được thể hiện một cách ngông cuồng nhất.

7.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Bác 7 àh...

Cũng vì mồ côi Cha mà trong ngày trọng đại của cuộc đời , Cha con mới phải cậy nhờ đến vợ chồng Bác 7 đóng vai anh chị , sánh vai cùng bà nội của con trên sân khấu với danh nghĩa " quyền Huynh thế Phụ "

Không phải vì Cha không thể nhờ người khác...

Nhưng Cha của con tôn trọng vợ chồng Bác 7 từ những điều rất buồn cười như Cha vì nghe lời Bác mà lên diễn đàn chém Bác Dzung Trần tan xác trong vụ làm từ thiện , Cha vẫn rơm rớm nước mắt khi nhắc cho Mẹ của con biết là ngày cưới Cha cận kề mà Cha không có tiền mua nữ trang , Cha định đi thuê hoặc mua đồ giả thì Bác 7 gái ngõ lời giúp đỡ cho mượn tiền để mua sắm đồ thiệt

Cha tôn trọng Bác vì Bác là người bạn chung đi Phượt với những người bạn rất tốt với Cha.

Cha của con vẫn ray rứt vì những chuyện đấu tranh với cái quỹ từ thiện mà khiến Cha đã mất đi những người bạn đáng quý như vợ chồng Bác 7

Có rất nhiều người bạn khác đã quay lưng lại với Cha vì tin rằng cái quỹ từ thiện kia đang được điều hành đúng

Đến bây giờ Cha vẫn không nói là đã ủng hộ vào cái quỹ đó bao nhiêu tiền ?

Theo Bác 7 nghĩ thì hoàn cảnh của Cha con như thế thì Tiền có lớn , có quan trọng với Cha con không ?

Cũng có đó Bác 7 àh , nhưng cái Cha con mất đi không phải là vì Tiền mà đau

Mà đau một cách quay quắc vì mất niềm tin váo người cầm đầu cái quỹ đó

Cô độc như lời Bác 7 nhận xét thì có nghiệt ngã quá không ?

Sau những va vấp trong việc chọn bạn mà chơi thì Cha đã có sự lựa chọn , chơi bằng cái nghĩa cái tình chứ không chơi bằng sự hào nhoáng

post-978-0-70124000-1418848146_thumb.jpg

còn tiếp

Share this post


Link to post
Share on other sites

Bác 7 chắc cũng biết bạn... mà sống tình nghĩa thì ở đâu ra mà đông ?

Tự ti ư ?

Cha nghèo , bà nội cũng nghèo , cả dòng họ đều nghèo mà tự hào mới là lạ nha Bác 7 !

Còn sự Tự tôn ?

Tại sao không ? Cha đang sống và kiếm tiền mua sữa cho con bằng đồng tiền lương thiện , đầu luôn ngỗng vì không a dua xu nịnh với bất kỳ ai , kể cả với những người chỉ cần Cha mở lời là ra tay giúp đỡ

Có ích kỷ và đố kỵ không ? khi Cha quên luôn cả bản thân mình để đưa vụ lường gạt 40.000 usd ra ánh sáng

Chú Đức là nạn nhân của vụ đó về tình cảm thì chưa có "Thân Nhiều" bằng Bác 7 với Cha của con đâu hén

Thôi hén , khi nào 2 Bác đi Dalat thì ghé thăm con nha , gần 21h rồi mà cha vẫn còn lang thang ở Madagui

Về tới Dalat thì chắc trời cũng vừa sáng , con lại được Cha nựng và khen " con đẹp trai quá àh"

Ai đó cô độc ? chứ Cha của con thì không nha Bác 7 !

Kính Bác!

Lê Uyên

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now