LeLinh

Khái Niệm Cơ Bản Về 3 Dải Tần Âm Thanh: Âm Trầm, Âm Trung, Âm Cao

Đánh giá bài viết

2 phản hồi trong bài viết này

am thanh.jpgĐã có lúc bạn nghe ai đó đề cập về tiếng bass, tiếng mid, tiếng treble hay là các thuật ngữ như âm trầm, âm trung, âm cao trong quá trình nghe nhạc hoặc tiếp xúc với lĩnh vực âm thanh. Đây là những khái niệm rất cơ bản, mà không chỉ những người làm âm thanh mà ngay cả những người không phải trong lĩnh vực này cũng nên biết, để sau này nếu như có trang bị âm thanh cho gia đình thì chúng ta cũng có thể tư mình cân chỉnh. Bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn về khái niệm cơ bản về 3 dải tần âm thanh: âm trầm, âm trung, âm cao.

am thanh.jpg

3 dải tần cơ bản của âm thanh bao gồm: âm trầm, âm trung, âm cao. Bất cứ một bản nhạc nào hay một nguồn âm nào phát ra thì người ta cũng dựa trên 3 dải tần này để cân chỉnh cho âm thanh hài hòa. Nếu chú ý các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy trên một số thiết bị âm thanh như mixer cũng có kí hiệu về các dải tần số này.

 

1. Âm trầm (hay còn gọi là tiếng bass)

Khái niệm vật lý cho chúng ta biết rằng âm thanh có tần số càng cao thì âm mà tai người nghe được sẽ càng cao. Tai người có khoảng nghe từ 20Hz-20KHz, và những tiếng bass thường sẽ bao gồm những âm thanh có tần số <200Hz. Đây là dải tần dễ nhận biết nhất trong các dàn âm thanh. Có 3 loại tiếng bass sau đây:

+ Tiếng bass sâu (Deep bass)

+ Tiếng bass trung (Midbass)

+ Tiếng bass cao (Upper bass)

Đây là dải tần số dễ nhận biết nhất và cũng chính vì thế mà có nhiều ý kiến khen chê khác nhau về những tiếng bass này. Có nhiều người nhận xét rằng tiếng bass càng nhiều, càng mạnh thì âm thanh sẽ càng hùng hồn, càng chất lượng. Tuy nhiên thì còn tùy vào từng trường hợp cụ thể, vì âm thanh cho mỗi thể loại nhạc là khác nhau, không có một trường hợp nào tuyệt đối.

Tiếng bass là dải tần không thể thiếu để tạo nên chất lượng của âm thanh, nhưng nó cũng cần có sự tinh tế, phối hợp hài hòa với 2 dải tần còn lại, chứ còn nếu quá nhiều tiếng bass thì sẽ làm mờ đi 2 dải tần còn lại, lúc này âm thanh nghe sẽ rất khô khan, không tạo được cảm xúc cho người nghe.

Cũng như các tay trống trong một dàn nhạc, tiếng bass được ví như sườn của giai điệu trong âm nhạc. Nhưng không phải dễ để đạt được tiếng bass hoàn hảo, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: ampli, loa, không gian phòng nghe, các loại dây loa và dây dẫn tín hiệu....

Một số thuật ngữ người ta thường dùng miêu tả tiếng bass như: Sâu, tròn, chặt chẽ, có lực, hoặc để "chê" tiếng bass như: mỏng, thiếu lực, ù... Những thuật ngữ này chỉ mang tính trừu tượng và không có một cách diễn đạt chính xác nhất, đó là do cảm nhận của tai mỗi người khác nhau.

 

2. Âm trung (tiếng mid)

Một cách diễn tả dễ hiểu nhất về âm trung đó là âm trung chính là giọng hát của ca sĩ (vocal). Đây cũng là tần số âm thanh mà tai người nhạy cảm, dễ cảm nhận nhất. Âm trung thường sẽ có tần số <1KHz.

Người ta thường đánh giá âm trung ở các yếu tố như : Âm thanh rõ ràng, có độ ấm, dễ chịu chứ không quá "chát", chói tai. Và đây cũng là dải tần mà người nghe cảm nhận rõ ràng nhất trong quá trình thưởng thức âm nhạc của mình. Âm trung quá mỏng hoặc quá cứng sẽ gây cho người nghe cảm giác thô

Những thuật ngữ thường dùng để "khen" tiếng mid như: ngọt, mượt, đầy đặn, rõ ràng... Còn để "chê" dải tần này, người ta thường sử dụng những từ: khô, thô,..

 

3. Âm cao (tiếng treble)

Đây là những âm thanh có tần số > 1KHz, bạn có thể dễ nhận ra tiếng treble trong cuộc sống thường ngày thông qua những tiếng "leng keng" của những thanh kim loại, hoặc trong các bộ trống có những "lá" Cymbal mà khi nghệ sĩ tác động vào thường có tiếng rất vang.

Tiếng Treble được cho là nền tảng tạo ra chất lượng âm thanh hay, điểm nhấn của 1 bản nhạc hoặc 1 ca khúc. Nếu Bass là dẫn dắt, mid là hài hòa thì tất cả 2 âm trên sẽ làm nền cho trable biểu diễn. Và ở nhiều dàn âm thanh chất lượng cao đôi lúc vẫn chưa tạo được sự hài lòng cho người sử dụng về những tiếng treble của nó.

Các loại cymbal trong bộ trống phát ra tiếng treble

Những thuật ngữ sử dụng miêu tả tiếng treble theo hướng "tích cực" đó là: trong, sáng, mượt, thanh... Còn nếu tiếng treble gây sự không hài lòng, người nghe thường sẽ dùng những từ ngữ như: chói, không đủ sáng, khô...

Đó chính là khái niệm cơ bản về 3 dải tần số của âm thanh, mà mỗi dải tần đều đóng vai trò quan trọng để tạo nên chất âm hài hòa, phù hợp. Bất cứ một sự "xuất sắc" quá mức ở một dải tần nào đó cũng có thể làm "lu mờ", chìm đi những dải tần còn lại. Người chơi âm thanh cần có khả năng cảm âm tốt để có thể tùy chỉnh âm thanh một cách hợp lý nhất.

http://techlandaudio.com.vn/td862.html

Share this post


Link to post
Share on other sites

Dưới đây sẽ là những mẹo nhỏ bỏ túi giúp bạn không còn bỡ ngỡ hay choáng váng cho lần đầu đi mua loa : 

Với những dòng loa đã có thương hiệu và được người phân phối chính thức tại Việt Nam thì các bạn chỉ cần xác định rõ ràng tầm tiền để được tư vấn tốt nhất và không cần kiểm tra đến chất lượng thùng loa hay driver mà chỉ cần nghe đê cảm nhận xem loa có phù hợp với phòng và quan trọng nhất là phải hợp với gu nhạc của bạn hay nghe

loa-bookshlef-loa-cay-foor-standing.jpg

Trước khi chọn loa hãy lưu ý đến phòng nghe của bạn diện tích nhỏ hay lớn 

Chọn đúng kích cỡ loa phù hợp với phòng nghe

Không gian phòng nghe của bạn lớn hay nhỏ thế nào sẽ quyết định bạn nên mua loại loa nào. Với không gian phòng từ 25m trở lại bạn không thể đặt một bộ dàn âm thanh và loa quá cồng kềnh trong một không gian hạn hẹp bởi bạn sẽ phải tính cả diện tích cần có để làm tiêu âm, tán âm, khoảng cách loa đặt cách xa tường để tránh những phản xạ âm thanh không mong muốn... Với những không gian lớn từ 25m trở lên bạn sẽ nên chọn dòng loa cây (floorstanding) để khi nghe sẽ đạt được chất lượng tốt nhất

Hiểu nhầm về dàn âm thanh nghe nhạc và xem phim 

Một số người nghĩ đơn giản loa thì để nghe gì chả được. Khi được  chiêm ngưỡng bộ dàn âm thanh xem phim  phim hoành tráng trên màn hình lớn với tiếng vó ngựa phi rầm rập, tiếng binh khí va vào nhau leng keng và thế là thích. Tuy nhiên, loa để nghe phim thông thường là âm thanh vòm để tạo hiệu ứng các tiếng động như diễn ra ngay xung quanh người nghe, cả đằng trước lẫn đằng sau, được gọi bằng loa 5.1 hay 7.1...

Loa để xem phim khác với nghe nhạc

Loa để nghe nhạc lại cho người nghe cảm giác ca sĩ, nghệ sĩ như đứng giữa sân khấu biểu diễn người ta thường gọi đó là "âm hình". Bạn sẽ thấy chúng thông thường chỉ bao gồm một cặp loa đặt hai bên đầu đĩa CD, ampli, chứ không phải là nhiều loa như hệ thống dàn xem phim.

Nghe thử theo những gu âm nhạc, hay những bản nhạc mình yêu thích 

Mỗi người có một sở thích nghe nhạc khác nhau và điều này rất khó thay đổi dù bị tác động đến đâu. Vậy, hãy mang theo mình các đĩa CD yêu thích để nghe thử, đến khi bản nhạc cất lên một cách tự nhiên, rõ nét và hợp với nhu cầu của bạn thì mới nên mua, hoặc yêu cầu người bán hàng thử cho mình những bản nhạc quen thuộc nếu như bạn chưa có những nguồn nhạc tốt để thử loa. Không nên vác về một bộ loa mà các "lão làng" cho là hay nhưng bạn không thấy thực sự thoải mái. Vì bạn mua tai của mình chứ không phải là mua theo tai nghe người đi cùng.

Cần chú ý là nghe thử để cho âm nhạc chứ không phải là phim. Hầu như 100% âm thanh mà bạn nghe trong phim đều là nhân tạo. Hãy nghe các bản nhạc trong phim hoặc các bản nhạc riêng rẽ. Chỉ có âm nhạc mới xác định được chất lượng của bộ loa.

Nếu nhu cầu của bạn là chỉ kết hợp loa với TV để xem phim thì khá dễ chọn, bạn có thể chọn những dòng loa tivi (soundbar) vừa có thể nghe nhạc và xem phim từ tivi. Trong khi chọn loa để nghe nhạc thì khó hơn nhiều và bạn cần xác định đúng nhu cầu của mình trước khi mua.

Bạn cũng không nên ngại người bán hàng vì cứ đòi nghe mà không mua. Có những người bán rất hiểu điều này, họ có thể chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm, một số thì không. Âm thanh không phải món hàng dễ mua và bạn cần trò chuyện và chia sẻ để những người bán hàng giúp bạn chọn được loa mình thích.

(theo internet)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now