thienphu1504

Thuốc giúp điều trị giãn tĩnh mạch thực quản

Đánh giá bài viết

1 post trong bài viết này

Thuốc điều trị giãn tĩnh mạch thực quản
 
Thực quản là bộ phận thuộc hệ thống tiêu hóa của con người, có chức năng là một ống dẫn thức ăn từ hầu xuống dạ dày. Giới hạn từ ngang mức sụn nhẫn (chỗ đốt sống C6) xuống lỗ tâm vị (đốt sông T10), dài 25cm, chia làm 3 đoạn.
 
Thuốc điều trị giãn tĩnh mạch thực quản
 

Các nhánh của động mạch chủ ngực tưới máu nuôi thực quản, còn hệ thống tĩnh mạch đi dọc theo thực quản và động mạch chủ ngực có nhiệm vụ đưa máu từ 1/3 tĩnh mạch thực quản trên về tĩnh mạch chủ trên, máu từ tĩnh mạch thực quản giữa đổ vào tĩnh mạch Azygos và đưa máu từ tĩnh mạch thực quản dưới vào tĩnh mạch cửa.

Khi các tĩnh mạch nơi đây bị giãn quá mức do chịu áp lực máu lớn ứ lại sẽ vỡ ra gây xuất huyết cấp tính, có thể dẫn đến tử vong, thường xảy ra giữa ống nối thực quản và dạ dày. Việc sử dụng thuốc điều trị giãn tĩnh mạch thực quản cần theo chỉ định của bác sĩ.
 
Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thực quản
 
Dòng máu đến gan bị chậm lại do mô sẹo trong gan gây ra bởi bệnh gan, máu chảy chậm sẽ làm cho máu bị dồn nén lại ở tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch nhỏ kế cận: tĩnh mạch thực quản.
 
giãn tĩnh mạch thực quản
 
Huyết khối: máu đông di chuyển trong lòng mạch, có thể bị chặn lại bất cứ đâu trong hệ thống mạch máu, nếu chúng bị chặn lại trong tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch đưa máu tới tĩnh mạch cửa có thể sẽ dẫn đến giãn tĩnh mạch thực quản
 
Nhiễm ký sinh trùng: chúng gây hại cho gan, phổi, ruột , bàng quang
 
Giãn tĩnh mạch thực quản thường không được phát hiện, việc phát hiện chỉ tình cờ khi đi khám tổng quát, hoặc bệnh nhân đã bị vỡ tĩnh mạch và đi cấp cứu. Các dấu hiệu vỡ tĩnh mạch: nôn ra máu, đi ngoài phân đen, shoc. Choáng váng, xây sẩm mặt mày do mất máu…
 
Sử dụng thuốc điều trị giãn tĩnh mạch thực quản cũng vì thế mà gặp khó khăn, các thuốc thường được sử dụng để làm giảm áp lực máu lên thành mạch:

Thuốc chặn beta không chọn lọc: Propranolon, Nadolol…với cơ chế làm giảm cung lượng tim
 
thuốc điều trị giãn tĩnh mạch thực quản
 
Thuốc điều trị giãn tĩnh mạch thực quản
 
Không nên tự ý mua thuốc điều trị giãn tĩnh mạch thực quản vì cần phải xem xét nhiều các yếu tố khác cộng với tình hình bệnh để tránh làm nặng thêm tình trạng bệnh. Để ngăn ngừa bệnh bạn nên hạn chế bia rượu, thuốc lá, tránh uống sắt trong thời gian dài, điều trị tích cực khi bị bệnh gan…
 

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!


Register a new account

Đăng nhập

Already have an account? Sign in here.


Sign In Now